Wether, Weather, Whether

Wether, Weather, Whether, ái chà chà, không khó nhưng cũng không phải dễ để phân biệt các từ này trong Tiếng Anh phải ko, nhất là bạn sẽ rất dễ mắc lỗi chính tả khi viết các từ này trong văn bản Tiếng Anh.

Wether là ví dụ điển hình cho từ rất dễ mắc lỗi chính tả. Từ này rất dễ bị nhầm lần với hai từ đồng âm là   whether weather. Nhất là khi gõ văn bản, email hay các nội dung Tiếng Anh trên máy tính.

Thực tế thì nếu bạn không phải là nông dân và không quen thuộc với những chú cừu cũng như việc nuôi cừu, thì có lẽ bạn khó biết rằng wether có nghĩa là một con cừu đực, hoặc có nghĩa là một con cừu hoặc dê đực bị thiến.

Phan biet Wether, Weather va Whether
Weather (có chữ a sau chữ e), nghĩa là thời tiết, là những thứ ở trên bầu trời

Có thể bạn sẽ dựa vào chức năng kiểm tra lỗi chính tả của MS Word (Microsoft Word) để tránh viết nhầm khi soạn thảo văn bản Tiếng Anh, nhưng rõ ràng MS Word cũng có thể đưa ra những gợi ý không chính xác. Vậy bạn tính sao, gõ xong rồi phải nghĩ một lúc xem mình gõ đúng chưa, rồi dùng chức năng gợi ý từ của MS Word để kiểm tra lại, và rồi vẫn chưa thấy yên tâm bạn phải làm thêm 1 thao tác tra từ trên các từ điển. Hãy đọc tiếp phần dưới sẽ có thể giúp bạn nắm rõ ý nghĩa của từng từ và tự bạn có thể tránh được nhầm lẫn khi sử dụng.

Weather (có chữ a sau chữ e), nghĩa là thời tiết, là những thứ ở trên bầu trời, là trạng thái của khí quyển về sức nóng hoặc lạnh, lặng gió hay có bão, v.v.

Điều thú vị là, trước đây khi từ này được sử dụng trong tiếng Anh cổ vào thế kỷ thứ 12, từ weather luôn luôn có những hàm ý tiêu cực. Vào thế kỷ 14, thuật ngữ này cũng đề cập đến hướng gió, và gốc từ này nằm trong các thuật ngữ khác nhau mang nghĩa là gió hoặc bão.

Weathering (dãi nắng dầm mưa), có nguồn gốc từ weather, là kết quả của việc tiếp xúc với gió và thời tiết.

Whether, cho dù, được sử dụng để giới thiệu một câu hỏi, thường đưa ra một lựa chọn trong số các điều hay vật được chọn. Gốc từ của whether nằm trong tiếng Anh cổ và tiếng Đức cổ (thượng Đức). từ này cũng là từ thường xuyên bị viết sai chính tả,

Dưới đây là ví dụ mà tôi đã cố gắng sử dụng hết tất cả các từ này trong cùng một câu:

whether he likes it or not

(dù nó thích cái đó hay không)

The farmer wondered whether the adverse weather had affected his wether.

(Người nông dân tự hỏi liệu thời tiết xấu có ảnh hưởng đến con cừu của anh ta hay không.)

Xem thêm: Phân biệt cách dùng Whether và If

1 thought on “Wether, Weather, Whether”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *