7 Ứng Dụng Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Và Ngữ Pháp Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Các ứng dụng và chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong việc soạn thảo các văn bản và viết tiếng Anh.

Người bản ngữ khi viết tiếng Anh cũng thường xuyên nhập nhằng, không chắc chắn về cách dùng từ và cấu trúc ngữ pháp, và họ cần sự hỗ trợ của các ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh, nếu không, họ cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để kiểm tra lại bài viết của mình.

7 Ứng Dụng Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Và Ngữ Pháp Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Các ứng dụng này ngày càng hoàn thiện và không còn đơn thuần chỉ kiểm tra lỗi chính tả như trước đây mà có những chức năng tối ưu và hỗ trợ người dùng một các tốt nhất.

Ví dụ:

  • Chỉ ra lỗi về ngữ cảnh và gợi ý các cách viết thay thế chính xác hơn.
  • Chỉ ra những chỗ mà cách viết của bạn nên được sửa lại, gợi ý cách viết đơn giản hơn và từ dễ hiểu hơn.
  • Chỉ ra các từ và câu thừa, không cần thiết …

Và tất nhiên là có nhan nhãn các ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc trả phí.

Dưới đây là 7 ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất hiện nay.

Google Docs

Google Docs là bộ soạn thảo văn bản online miễn phí được phát triển bởi Google, chỉ cần bạn có 1 tài khoản Gmail để login vào Google Drive là có thể sử dụng được Google Docs.

Google Docs thực sự rất tiện lợi vì toàn bộ tài liệu bạn tạo ra sẽ được lưu trữ online tại tài khoản Google Drive của bạn.

Bạn có thể dùng Google Docs để làm việc nhóm vì tài liệu của bạn sẽ được lưu trữ online và bạn có thể cấp quyền để người khác có thể truy cập hoặc chỉnh sửa trên đó.

Google Docs được tích hợp sẵn công cụ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp và nó mặc định chỉ ra các lỗi trong câu của bạn.

Lỗi chính tả sẽ được hiển thị với rằn màu đỏ dưới từ bị sai, và lỗi ngữ pháp sẽ được hiển thị với rằn màu xanh.

Trong một số trường hợp, chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của Google Docs không chỉ ra tất cả các lỗi trong câu của bạn.

Ví dụ:

Chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trên Google Docs

Trong ví dụ trên,

  • Google Docs chỉ ra lỗi không viết hoa chữ L trong từ “london” và từ “soovenirs”.
  • Google Docs không chỉ ra lỗi của cụm từ “would of” là một lỗi ngữ pháp thường gặp.
  • Google Docs không gợi ý thêm dấu phẩy “,” vào sau từ “Lastly”.

Nếu bạn đang dùng Google Docs thì chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của Google Docs cũng khá hữu ích, mặc dù nó không phải là một ứng dụng chuyên biệt cho việc này, nên không phải tất cả các lỗi trong câu của bạn đều được chỉ ra.

Microsoft Word

Microsoft Word đã quá phổ biến và chắc là bạn đã dùng ít nhất một lần.

Microsoft Word không chỉ có bản Desktop mà bạn cài đặt trên máy tính của mình từ bộ Microsoft Office mà bạn còn có thể dùng bản online miễn phí tại đây.

Microsoft Word chỉ ra lỗi ngữ pháp trong câu của bạn bằng 2 gạch chân màu xanh và lỗi chính tả bằng một rằn màu đỏ dưới từ bị sai. Bạn có thể click chuột phải để xem gợi ý các từ và câu thay thế với một chú thích ngắn.

Chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trên phần mềm Microsoft Word

Khá ấn tượng khi bản Microsoft Word online chỉ ra cả 4 lỗi trong các câu ở ví dụ trên, và nó báo lỗi không viết hoa chữ “L” trong từ “london” là một lỗi chính tả chứ không phải lỗi ngữ pháp. Bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa Google Docs và Microsoft Word online.

Nếu bạn đang dùng Microsoft Word thì chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của ứng dụng này khá tốt, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng thêm các ứng dụng chuyên biệt khác nếu cần thiết, nhất là khi bạn soạn thảo các văn bản quan trọng bằng tiếng Anh.

Grammarly

Grammarly là một trong những ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất hiện nay, bạn có thể thấy quảng cáo của ứng dụng này xuất hiện hầu như khắp nơi trên Internet.

Nhưng ứng dụng này có thực sự tốt như độ phổ biến của nó không?

Grammarly cũng cho phép bạn dùng bản miễn phí với khá nhiều chức năng cực kỳ hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng các chức năng vượt trội khác, bạn cần phải mua bản Premium có trả phí.

Ví dụ một chức năng khá hay chỉ có ở bản premium là chỉ ra và gợi ý cách dùng câu ở thế chủ động (có ấn tượng tốt cho người đọc hơn) thay vì dùng ở thế thụ động – passive voice (hay là thế bị động, nó làm giảm độ hay của câu).

Bạn có thể dùng thử chức năng này trực tiếp trên website https://grammarly.com/ nhưng về lâu dài bạn nên vài đặt tích hợp trên trình duyệt Google Chrome hoặc bản cài trên máy tính.

Ví dụ:

Ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả ngữ pháp tiền Anh Grammarly.

Grammarly hiển thị tất cả các lỗi chính tả và ngữ pháp đều bằng gạch chân màu đỏ.

Trong ví dụ trên, ứng dụng Grammarly hiển thị đủ cả 4 lỗi.

Một tính năng khá đặc biệt là Grammarly hiển thị và giải thích chi tiết về lỗi bạn mắc phải, từ đó bản có thể vừa chỉnh sửa vừa hiểu thêm về lỗi mà mình đã mắc phải, qua đó sẽ nhớ lâu hơn và tránh mắc lại.

Cũng ví dụ trên, nếu bạn click chuột vào chữ “london” bị lỗi, bảng chú thích sau sẽ hiện ra.

Grammarly giải thích rõ ràng và ngắn gọn về lỗi chính tả và ngữ pháp trọng câu.

Khi sử dụng Grammarly, bạn không chỉ phát hiện và sửa các lỗi mình mắc phải mà còn hiểu được lý do vì sao nó báo lỗi.

Ứng dụng Grammarly được tích hợp với rất nhiều các trình soạn thảo văn bản như Google Chrome, Microsoft Office, Outlook … và bạn có thể sử dụng các chức năng của nó trong lúc soạn email, viết tin nhắn, hoặc kiểm tra các tài liệu bằng tiếng Anh.

ProWritingAid

Tương tự Grammarly, ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh ProWritingAid có cả bản Free và bản Premium phải trả phí.

Bản free cũng có khá đầy đủ các chức năng cơ bản và nâng cao như báo lỗi dùng từ lặp lại quá nhiều lần (overused words), hoặc là câu tối nghĩa hay sáo rỗng (cliches)…

Bạn còn có thể so đánh giá được bài viết của bạn so với bài viết của những người dùng khác có sử dụng phần mềm ProWritingAid, ví dụ như, đánh giá câu trọng đoạn văn của bạn đa dạng hơn 50% người dùng khác.

Ví dụ:

ProWritingAid báo đầy đủ các lỗi ngữ pháp và chính tả.

ProWritingAid chỉ đầy đủ 4 lỗi trong đoạn ví dụ, có hiển thị phần giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, tuy không đầy đủ và chi tiết như Grammarly.

ProWritingAid có phần chú thích lỗi khá ngắn gọn và dễ hiểu.

Điểm mạng của ProWritingAid cung cấp khá nhiều các đánh giá chung qua đó người dùng có thể tự đánh giá không chỉ 1 bài viết của mình mà có thể đánh giá tổng thể quá trình viết tiếng Anh của mình.

Ví dụ bạn có thể nhận được đánh giá về độ dài trung bình các câu của bạn là dài hơn so với bình thường.

ProWritingAid phù hợp với những người thường xuyên làm việc với các văn bản tiếng Anh dài, có nhiều nội dung ví dụ như đánh viết sách hoặc báo cáo, hoặc đánh giá bài tiểu luận hoặc luận văn.

Hemingway Editor

Hemingway Editor cung cấp tới người dùng một giải pháp thiên về phong cách viết hơn là chỉ đơn thuần kiểm tra lỗi chính tả hay ngữ pháp.

Ứng dụng này hướng người dùng tới việc sử dung các phong cách viết câu đơn giản, tập trung vào trọng tâm nội dung, tránh sử dụng câu ở thế thụ động (passive voice), và hạn chế sử dụng tính từ.

Thực tế thì Hemingway Editor không phải là một phần mềm dùng cho việc kiểm tra lỗi chính tả hay ngữ pháp tiếng Anh.

Ví dụ:

Hemingway Editor không báo lỗi chính tả hay ngữ pháp.

Trong ví dụ trên bạn cũng có thể thấy là Hemingway Editor không hề báo bất kì lỗi nào như các ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp khác.

Lỗi ở từ Lastly mà nó báo cũng không phải là lỗi thiếu dấu phẩy “,” mà là nó chỉ báo đó là một trạng từ.

Nếu bạn muốn viết các dạng câu đơn giản, rõ ràng, thì Hemingway Editor là một ứng dụng hữu ích.

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp ứng dụng này báo “lỗi” ở một câu bạn viết hoàn toàn đúng nhưng chưa thực sự tối giản, và bỏ qua các lỗi chính tả hay ngữ pháp rõ ràng.

Tốt nhất là bạn nên dùng ứng dụng này kèm với một hoặc vài ứng dụng kiểm trả lỗi chính tả vả ngữ pháp tiếng Anh khác, nếu không bài viết của bạn sẽ mắc lỗi mà bạn không biết.

After the Deadline

After the Deadline là một ứng dụng bổ sung cho nền tảng web WordPress, đối tượng người dùng của ứng dụng này là các blogger để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh trên các bài Blog post.

Bạn cũng có thể dùng bản online tại đây: https://www.polishmywriting.com/

After the Deadline là ứng dụng khá đơn giản và hiệu của trong việc kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh.

Nếu bạn thấy các ứng dụng khác quá phức tạp thị nên thử After the Deadline.

Cũng giống như Hemingway Editor, bạn có thể dùng After the Deadline online hoàn toàn miễn phí mà không cần phải đăng kí tài khoản.

Với ưng điểm này, After the Deadline là lựa chọn dành cho các bạn sinh viên thường sử dụng máy tính ở thư viện hoặc phải chia sẻ máy tính với người khác, bạn không cần pải cài đặt ứng dụng trên máy.

Ví dụ:

After the Deadline báo 2 trong 4 lỗi chính vả và ngữ pháp trong ví dụ.

Trong ví dụ trên, After the Deadline không báo lỗi thiếu dấu phẩy sau từ “Lastly” và lỗi không viết hoa chữ “L”, và nó báo lỗi cụm từ “would of bought” và từ “soovenirs”.

Tuy After the Deadline là ứng dụng chuyên dành cho blogger, nó tương thích với nền tảng WordPress và Windows Live Press, bạn vẫn có thể dùng ứng dụng này cho mục đích khác.

Đây cũng là lựa chọn nếu bạn sử dụng mạng xã hội BuddyPress hoặc diễn đàn bbPress. Bạn có thể xem thêm list các nền tảng và ứng dụng tương thích với Windows Live Press tại đây: http://www.afterthedeadline.com/download.slp.

Ginger

Ginger là một ứng dụng kiểm tra lỗi ngữ pháp, ứng dụng này có một tính năng gọi là “sentence rephraser” gợi ý cho bạn các dạng câu và cách viết khác tối ưu hơn và một tính năng gọi là “personal trainer” giúp bạn học cách viết tiếng Anh đúng dựa trên các mẫuu lỗi mà bạn đã mắc phải.

Bạn có thể dụng Ginger online để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, tuy nhiên Ginger được thiết kế để cài đặt và sử dụng với các ứng xử lý văn bản khác cho cả nền tảng Windows và iOS, desktop và mobile.

Ginger bản Premium (có trả phí) hỗ trợ người dụng với những tính năng vượt trội so với các ứng dụng kiểm tra lỗi ngữ pháp khác như là đọc đoạn văn mà bạn đã viết hay là ưng dụng dịch văn bản cho 40 ngôn ngữ khác nhau.

Ví dụ:

Ginger báo 3 trên 4 lỗi  chính tả và ngữ pháp trong ví dụ.
Ginger báo 3 trên 4 lỗi chính tả và ngữ pháp trong ví dụ.

Ginger là ứng dụng hữu ích cho người dùng sử dụng máy tính Windows hoặc iOs, hoặc thường xuyên viết tiếng Anh trên điện thoại di động với phầm mềm Keyboard cho Android và iOs, bạn có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp ngay khi bạn viết xong một câu.

Tuy chúng ta luôn có các ứng dụng hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh, điều quan trọng vẫn là sử dụng các ứng như là công cụ hỗ trợ chứ không phụ thuộc quá nhiều vào nó, và quan trọng hợn là ttự mình ránh mắc lại các lỗi đã được sửa và cẩn thận sử dụng cách viết các câu hay từ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *