Hawk và Hock

Sự khác nhau giữa hai động từ hawk hock là gì? Cả hai từ này đều có liên quan tới các giao dịch buôn bán, nhưng ý nghĩa và từ nguyên thì lại khác biệt nhau.

Hawk hàng hóa của một ai đó nghĩa là bán số hàng đó đi. Trong ngữ cảnh này, từ này không có quan hệ gì đến tên của loài chim ăn thịt, cũng không có liên kết gì với nghĩa mở rộng của thuật ngữ này nói tới người ủng hộ chiến tranh; người ta có thể liên tưởng việc một hawker (người bán hàng rong) mời gọi những khách hàng tiềm năng với tiếng kêu của một con chim ưng (diều hâu)

phan biet hawk va hock
Người ta có thể liên tưởng việc một hawker (người bán hàng rong) mời gọi những khách hàng tiềm năng với tiếng kêu của một con chim ưng (diều hâu)

, thế nhưng động từ hawk và danh từ hawker đều có nguồn gốc từ höker trong tiếng Đức có nghĩa là “rao bán”. Tuy nhiên, hawk cũng được dùng với vai trò động từ nhằm diễn tả việc khạc đờm để thông cuống họng; ý nghĩa này bắt nguồn từ tiếng kêu khàn khàn của chim.

Ngược lại, hock nghĩa là đem tài sản cá nhân ra đảm bảo – đưa tài sản cho một người cho vay lãi làm vật thế chấp. (Về sau người thế chấp tài sản cá nhân phải trả lại tiền của người cho vay, nếu không sẽ bị tước đi tài sản mình đã thế chấp, đồ dùng đó sau này có thể bị người cho vay bán đi). Thuật ngữ này xuất phát từ hok trong tiếng Hà Lan, có nghĩa là “nhà tù” hoặc “sự rào lại’; ý nghĩa là một người nào đó cầm cố, mang công mắc nợ (nợ nần) thì phải chịu ơn một người khác cứ như thể anh ta/cô ta là một tù nhân (bị giam cầm).

Hock – bắt nguồn từ từ trung gian hoch nghĩa là “gót chân” trong tiếng Anh – còn có một ý nghĩa khác: Từ này đề cập đến mắt cá chân của động vật bốn chân nào đó, chẳng hạn như ngựa, hoặc một phần chân của một con chim tương ứng với bộ phận mắt cá đó của xương chân; về phần nghĩa mở rộng, từ này cũng dùng nói đến một miếng thịt được cắt ra ngay phía trên chân của một con vật.

Giữa những người sành rượu nho với nhau thì hoch cũng đề cập đến các loại rượu vang trắng của Đức; cái tên này được lấy ra từ tên thành phố Hochheim.

Hawk: http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf

Hock: http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf