Deserve, Cách Dùng Từ Deserve

Bài viết này sẽ giải thích cách dùng từ Deserve [sau deserve là gì], và giúp bạn phân biệt được cách dùng deserve to v hay + v-ing.

Khóa học tiếng anh

+ Miễn Phí: Miễn phí học thử tới 6 bài giảng, thấy hay mới trả tiền.

+ Dễ Học: Trung bình chưa tới 12 phút / mỗi bài học.

+ Review Khủng: Với gần 52.000 đánh giá 5*

Deserve (ngoại động từ): có nghĩa là có được hoặc giành được một yêu cầu chính đáng nhờ hiệu quả mà hành động hay chất lượng đem lại; được quyền hay xứng đáng (được thưởng hoặc bị phạt, được kính trọng hay bị coi thường, có địa vị, chức vụ, hay bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào đó).

y nghia va cach dung tu deserve
Deserve là một trong những từ phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo

Ví dụ:

 • A worker who fulfills his responsibilities deserves to be paid. (Một người lao động hoàn thành tốt trách nhiệm của mình xứng đáng được trả lương.)
 • A soldier who performs a heroic act deserves a medal. (Một người lính thực hiện một hành động dũng cảm xứng đáng được nhận một huy chương.)
 • A student who refuses to study deserves to fail. (Một học sinh nhác học chỉ nhận được kết quả thấp.)
 • A serial killer deserves to be removed from society. (Một tên giết người hàng loạt phải bị loại bỏ khỏi xã hội.)

Deserve ngụ ý rằng đối tượng của hành động đạt được một kết quả nào đó nhờ sự nỗ lực của bản thân, do đó mọi người có thể thắc mắc lý do tại sao từ này lại được sử dụng trong những trường hợp như ở ví dụ dưới đây.

 • “We strive to provide you with top-notch service and make the return process hassle free so we can give you the perfect-fitting pair of pants you deserve.” (Chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất và giải quyết miễn phí những rắc rối trong quá trình hoàn trả hàng, vì vậy chúng tôi có thể cung cấp một cặp quần hoàn toàn phù hợp với mong muốn của bạn.)
 • “There is a way to acquire the power, energy and body that you deserve.” (Có một cách để có được sức mạnh, năng lượng và cơ thể mà bạn mong muốn.)
 • Every child deserves a college education.” (Mọi đứa trẻ đều mong được học đại học.)
 • Every child deserves a dog.” (Mọi đứa trẻ đều muốn có một con chó.)
 • You deserve a car.” (Bạn xứng đáng có một chiếc xe.)
 • “Spoil yourself with this recliner – you deserve the best.” (Dùng cái ghế dựa này chỉ làm hại tới sức khỏe bạn thôi – bạn phải dùng loại tốt nhất.)
 • “In a world of flat-screen TVs and other gadgets, you deserve an energy-saving light bulb.” (Trong một thế giới có tivi màn hình phẳng và các tiện ích khác, bạn phải có một bóng đèn tiết kiệm năng lượng.)
 • “We believe a quality razor deserves a luxurious cream that protects your skin and helps your blades glide smoothly. We blend natural ingredients to deliver the comfort and performance that you deserve.” (Chúng tôi tin rằng một lưỡi dao cạo chất lượng phải được sử dụng cùng với một loại kem cao cấp có thể bảo vệ làn da của bạn, giúp lưỡi dao trượt trơn tru. Chúng tôi pha chế các thành phần tự nhiên để mang lại sự thoải mái và hiệu quả mà bạn xứng đáng được tận hưởng.)

Deserve là một trong những từ mang lại cảm giác tốt cho người nghe mà mọi người đều thích, vì vậy các nhà quảng cáo và chính trị gia nên sử dụng từ này càng nhiều càng tốt.

Các nhà văn, người viết bài cẩn thận sẽ nghĩ kỹ trước khi sử dụng từ deserve; đây không phải là từ đồng nghĩa với từ “want” (muốn).

Phát âm:
Deserve

Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *